• เวียนหัวตอนนอนตะแคงมาก แน่นหน้าอก อยากจะอ้วก นอนตัวตรงจะปวดคอ อ่อนแรง มือชา เป็นกรดไหลย้อนไหม

  • มีอาการเวียนหัวตอนนอนตะแคงมากไม่ว่าจะเป็นทางซ้ายหรือขวาและแน่นหน้าอกรู้สึกอยากจะอ้วกนอนตัวตรงจะปวดตรงคอสักพักจะรู้สึกอ่อนแรงบางทีมีอาการมือชา  ผมไปหาหมอมาหมอบอกเป็นกรดไหลย้อนมันเป็นแค่กรดไหลย้อนใช่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ โอ๊ด,

                         อาการเวียนหัวเวลานอนตะแคง หากมีลักษณะเวียนแบบบ้านหมุนบ้านหมุน (vertigo) คือรู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน หรือมีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู

                      สาเหตุ อาจเกิดได้จาก

                       - โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นใเคลื่อนที่ (BPPV)

                       - น้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease)

                       - ประสาทการทรงตัวอักเสบ (vestibular neuronitis)

                       - ประสาทหูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis)

                       - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน

                       - การบาดเจ็บที่ศีรษะและบริเวณคอ

                       - โรคไมเกรน

                       - เนื้องอกของประสาททรงตัว (vestibular schwannoma) เนื้องอกในสมอง

                       - มีความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน เลือดข้นกว่าปกติหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ รวมไปถึงโรคกระดูกคอเสื่อมที่อาจทำให้มีกระดูกงอกไปกดหลอดเลือดขณะที่มีการแหงนศรีษะหรือหันศีรษะ ซึ่งในกรณีของคุณ โอ๊ด อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากสาเหตุนี้ เนื่องจากมีอาการเมื่อในอยู่ในบางท่า รวมถึงอาการปวดต้นคอร่วมกับอาการมือชาและรู้วสึกอ่อนแรง

                      สำหรับอาการของกรดไหลย้อน อาการหลักคือมักจะปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                    อาการกรดไหลย้อนจะไม่ได้เกิดเฉพาะตอนนอนเท่านั้น มักมีอาการในช่วงอื่นๆ ด้วย ดังนั้นให้ลองสังเกตว่ามีลักษณะอาการเวียนหัวที่เด่นชัดกว่าอาการทางระบบอาหารหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการเวียนหัวเพิ่มเติมค่ะ