• มีอาการเจ็บเนินหน้าอกจี๊ดๆ เป็นๆหายๆมาสองอาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Praew
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บตรงเนินหน้าอกด้านขวาจี๊ดๆ ค่ะ เป็นมาสองอาทิตย์แล้ว เป็นๆ หายๆ

    ไม่ทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไรคะ เป็นที่หน้าอก หรือเกี่ยวกับเต้านมด้วยคะ

    Praew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praew

    อาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกอาจเกิดจาก

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ มีไอ หอบเหนื่อย

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย

    -เจ็บจากมีก้อนที่เต้านม ซึ่งอาจต้องเป็นก้อนที่ขนาดค่อนข้างใหญ่และกดเบียดเส้นประสาทรอบข้าง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากเป็นการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบที่ไม่รุนแรงมักจะค่อยๆดีขึ้นเอง

    หากมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมาก คลำได้ก้อนชัดเจนที่เต้านมหรือบริเวณหน้าอก ควรไปพบแพทย์