• มีอาการเจ็บคอ กลืนอาหารลำบาก ส่องกระจกดูคอ เห็นตุ่มสีขาวเหลืองตรงต่อมทอนซิล เป็นอาการอะไร

  • วันแรกผมก็ไม่รู้ว่าผมเป็นอะไรบริเวณทอนซิลและพอผ่านมาได้3วันผมลองไปส่องกระจกดูแล้วผมเห็นว่ามีตุ่มขาวเหลืองบริเวณตรงทอนซิลและเพราะสาเหตุนี้จึงทำให้ผมกินอะไรลำบากมาก

     สวัสดีคะคุณ ก้องภพ แสงไพโรจน์

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ถ้ามีปัญหาไอ เจ็บคือ ก็อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อที่ทอนซิลได้ค่ะ การที่จะเห็นว่าเป็นแผ่นสีขาวนั้น อาจจะเกิดจากการทำมีอะไรไปติดอยู่ที่ทอนซิลก็ได้ค่ะ หรือ ถ้ามีไข้สูงก็อาจจะมีเรื่องของมีหนองในทอนซิลค่ะ

    ตอนนี้ถ้ามีไข้ หรือ มีอาการปวดบวมที่คอมาก คิดว่าน่าจะมีปัญหาเรื่องของหนองที่ต่อมทอนซิลค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องดูเรื่องประวัติการฉีดวัคซีนด้วยค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อคอตีบได้ค่ะ ที่จะทำให้กลืนลำบาก

    แนะนำให้รีบพบแพทย์ก่อนค่ะ

    ช่วงนี้ให้รับประทานอาหารเหลว เพื่อให้ได้อาหารมากค่ะ และจะได้ไม่ต้องกลืนมากค่ะ จะทำให้อาการปวดลดลงค่ะ