• ใส่คอนแทคเลนส์ มีอาการเคืองตา บางครั้งตามัว มีขี้ตา ควรไปหาหมอไหม

  •  laklaksika
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเคืองตา บางครั้งตามัว มีขี้ตา คิดว่าน่าจะเป็นเพราะใส่คอนแทกเลนส์ค่ะ วันนี้หนูใส่คอนแทกเลนส์แล้วเคืองตาจึง ถอดและใส่บ่อยค่ะ จำเป็นต้องไปหาหมอทันทีเลยไหมคะ มีโอกาสจะเป็นอะไรที่รุนแรงกว่านี้มั้ยคะ กังวลว่าจะเป็นอะไรมากกว่านี้ค่ะ

    laklaksika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ laklaksika

    น่าจะเกิดจากคอนแทคเลนส์ค่ะ คอนแทคเลนส์ทำให้เคืองตาแก่ผู้ใส่ได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใส่นานมากกว่า 12 ชั่วโมง หรือเก็บล้างทำความสะอาดไม่พอ แนะนำว่าถ้าตอนนี้ตาแดงมากให้รีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าเคืองตาเฉยๆ อาจจะลองหยุดใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน สังเกตอาการว่าดีขึ้นหรือไม่ แนะนำถ้าจะใส่คอนแทคเลนส์ให้ใส่เป็นรายวันไปเลยค่ะจะปลอดภัยสุด เพราะไม่ได้เอามาใช้ซ้ำ ไม่มีสิ่งสกปรกสะสมอยู่ให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ