• มีอาการอ่อนเพลีย มึนหัว ไม่มีไข้ ปวดเมื่อย เป็นอาการอะไร

  • เมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมาผมเดินตากแดดช่วงเวลา 13:00 นกลับมาตอนกลางคืนมีการเวียนหัวปวดหัวมากอ่อนเพลียเช้าวันที่ 14 มีนาคมมีอาการตัวร้อนแต่ไม่มีไข้สูง 37.3 แต่มีอาการมึนหัวเวียนหัว ไม่มีอาการไอเจ็บคอเสมหะไม่มีน้ำมูกไม่มีเกิดจากสาเหตุไข้หวัดแดดหรือเปล่าครับวันนี้วันที่ 17 มีอาการดีขึ้นไข้ไม่มีไอไม่มีน้ำมูกไม่มีเจ็บคอไม่มีตัวร้อนไม่มีแต่มีอาการมึนหัวนิดๆปวดเมื่อยอ่อนเพลีย
    กฤษฎาวงค์ หลวงจันทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กฤษฎาวงค์ หลวงจันทร์

    อาการเวียนศีรษะ มึน และรู้สึกตัวร้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดตามหลังการออกแดดจัดๆ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความดันต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    โรคลมแดด คือ ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไป เกิดจากการสัมผัสกับอากาศที่ร้อนจัดหรือการออกกำลังกายเป็นเวลานานโดยที่ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ตามปกติ อาจทำให้วิงเวียนศีรษะ มึนงง หน้ามืดได้ แต่มักเป็นหลังโดนแดดทันที ไม่ได้เป็นตามมานานหลังจากนั้นดังที่กล่าวมา

    เบื้องต้นแนะนำการอยู่ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทดี พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มากๆ อุณหภูมิร่างกายดังกล่าวมายังไม่จัดว่ามีไข้ ให้สังเกตอาการต่อไป และคอยวัดไข้เป็นระยะ หากมีไข้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับยังปวดศีรษะต่อเนื่องเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์