• มีอาการอาเจียนหลังจากกินอาหาร เกิดจากอะไรได้บ้าง และมีอาการเรอ มีลมเยอะ

  •  Bank123456
    สมาชิก
    สอบถามหมอครับ ผู้ป่วยมีอาการอาเจียนหลังจากมีการกินอาหารเข้าไป เกิดจากอะไรได้บ้างครับ ผู้ป่วยชอบมีอาการเรอออก เหมือนกับว่ามีลมเยอะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bank123456,

                       สาเหตุของอาการอาเจียนมีได้มากมาย  แบ่งออกเป็น

                      1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน หรือมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ไส้เลื่อน มีการติดเชื้อที่กรวยไต มีนิ่วในไต

                      2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคต่างๆของหูชั้นใน ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงการตั้งครรภ์

                      3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคกลัวสังคม เป็นต้น

                      4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                       หากมีอาการเรอบ่อย และอาการอาเจียนมักเกิดหลังการทานอาหาร ก็น่าจะเกิดจากโรคกระเพาะอาหารได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก อาหารต้องรสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น  นอกจากนี้ควรการดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำจากการอาเจียน

                      สำหรับยาที่จะช่วยบรรเทาอาการอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ยาที่ช่วยลดลดแก๊สในกระเพาะอาหาร เช่น ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) หรือยาไซเมทิโคน (simethicone) เป็นต้น