• มีอาการอย่างไรจึงควรไปตรวจ hiv

  •  T1010
    สมาชิก
    เนื่องจากคู่นอนบอกว่าไม่มีเชื้อ แต่มีอาการเหมือนลิ้นเป็นฝ้าสีเหลืองๆ มึนหัวบ่อยครั้ง รวมถึงเป็นไข้บ่อย

    คุณ T1010

    อาการของ HIV ระยะแรกจะเหมือนคนเป็นไข้หวัดใหญ่ คือปวดหัว มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองรอบคอโต เจ็บคอมีผื่นขึ้น หลังจากมีความเสี่ยง 1-2 เดือน และจะมีอาการแบบนี้ ได้นาน 2-3 สัปดาห์   แต่ถ้าเลยระยะนี้ไปอาจมีอาการสงบไม่มีอาการหรืออาจมีอาการของ อ่อนเพลีย  ปวดกล้ามเนื้อ นน ลด ไม่ทราบสาเหตุ  ท้องเสีย  มีไข้ตอนกลางคืน  หรือมี เชื้อราขึ้นในปาก เป็นจุดขาว

    สรุปว่า ถ้าสงสัยจะเสี่ยงเป็น HIV ไม่ต้องรอให้มีอาการก่อนก็ได้ครับ ไปตรวจเลือดหาเชื้อได้เลย  เพราะถ้าได้รับการรักษาได้เร็วโอกาสที่จะกดเชื้อไม่ให้เกิดอาการขึ้้นได้ดีกว่าปล่อยจนเม็ดเลือดขาวเหลือน้อยแล้ว  ถ้ายังมีพฤติกรรมเสี่ยงอยู่คารใช้  Safe sex คือใช้ถุงยางทุกครั้งครับ