• หายใจแน่นหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว มีนงง เป็นโรคหืดหอบอยู่แล้ว เกิดจากการสูบบุรี่หรือไม่

  •  nerve
    สมาชิก
    ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีอาการหายใจตื้น หายใจไม่อิ่มครับ มีหลายๆจังหวะที่ต้องบังคับตัวเองใ้หายใจลึกขึ้นเนื่องจากรู้สึกว่าหายใจไม่ทัน ตลอดช่วงนี้มักจะมีอาการมึนหัวเล็กน้อยเเละคิดอะไรไม่ออกเป็นช่วงๆครับ ในวันนี้จู่ๆก็เริ่มรู้สึกว่าหัวชามากขึ้น เเขนขาเริ่มมีอาการชา เเละหายใจไม่ทันทำให้ต้องสูดหายใจเข้าลึกๆครับ ปล. มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด เเละพึ่งเลิกบุหรี่ได้ราวๆ 2 สัปดาห์ อยากทราบว่า อาการที่เกิดขึ้นน่าจะมีสาเหตุจากอะไรได้บ้างครับ เเละ อาการหายใจตื้น มีเสมหะ เป็นลักษณะปกติของผู้สูบบุหรี่รึเปล่าครับ

    สวัสดีครับ  nerve

    ถ้าคุณมีหอบหืดเป็นโรคประจำตัวอยุ่แล้ว ก็น่าใช่จากโรคนี้ครับ  เวลาหายใจจะมีเสียงวิ๊ดๆๆ    ถ้าเป็นมากก็จะหายใจไม่ออกเพราะหลอดลมหดแคบลง  ทำให้ลมไหลผ่านไปที่ปอด ได้ยากขึ้น  ถ้าสูบบุหรี่ มีเสมหะก็กระตุ้นและทำให้หลอดลมเล็กลงอีก การแลกเปลี่ยน ออกซิเจนระหว่างเลือดดำกับปอดก็น้อยลง  ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองก็จะน้อยลงตามไปด้วย  จึงเหมือนมืนงง คิดอะไรไม่ออกครับ หัวใจเต้นเร็ซ ไม่ใช่ลักษณะปกติของคนสูบบุหรี่ครับ  โรคนี้ควรงดสูบบุหรี่เด็ดขาด  ทานน้ำมากๆ ทานยา พ่นยาตามที่แพทย์สั่ง  ห้ามอยู่ในสถานที่มีฝุ่นละอองสารเคมี  หลีกเลี่ยงการเป็นหวัดอักเสบของ ระบบการหายใจ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง โรคหืดหอบ ได้ที่นี่ครับ