• มีอาการมึนศีรษะเป็นหลังดื่มเบียร์ ไม่แน่ใจว่ามีความดันต่ำหรือเปล่า

  •  Wadee Chu
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการมึนหัวซึ่งตอนนี้ก็เป็นอยู่ เมื่อวานกับวันนี้มีการปวดถ่วงๆบริเวณท้ายทอย และหลักเป้าตามากทั้งวันแต่วันนี้ดีขึ้น บางครั้งก็มาอาการอ่อนเพลีย บ่อยๆ ช่วงหลังๆมีอาการแปลกๆกับตัวเองถ้าดื่มเบียร์เข้าไปไม่มากแค่1กระป๋องตื่นเช้ามาจะปวดหัวมากต้องทานยาพาราช่วยจนตอนนี้ไม่กล้กินเลยค่ะ ทั้งทีเมื่อก่อนไม่เป็น ดิฉันอายุ36ปีแล้วค่ะ ดิฉันเข้าข่ายคนความดันสูงไหมค่ะ เมื่อก่อนคิดว่าตัวเองความดันต่ำ เพราะมีอาการหน้ามืดบ่อยๆช่วงที่ต้องลุกขึ้นยืน เลยลองดื่มเบียร์มีเพื่อนแนะนำมาค่ะ

    Wadee Chu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wadee Chu

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา อาจปวดเบ้าตาหรือร้าวลงมาท้ายทอยร่วมด้วยได้

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    การดื่มแอลกอฮอล์อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้มีอาการปวดศีรษะมากขึ้นได้เช่นกัน ไม่ควรใช้วิธีการดื่มเบียร์เพื่อเพิ่มความดันโลหิตค่ะ ขั้นแรกควรไปตรวจให้แน่ใจก่อนว่ามีความดันอยู่ในระดับใด จริงๆความดันต่ำไม่ได้มีอันตรายค่ะ ถ้าอยากให้ความดันสูงขึ้นแนะนำรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม หรือรสหวานเพิ่มมากขึ้นมาเล็กน้อยได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และงดดื่มแอลกอฮอล์

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์