• มองเห็นแสงกลางคืนเป็นแฉกๆตอนเล่นโทรศัพท์ เป็นอากาอะไร

  •  Ananda Madsuriya
    สมาชิก
    ผมกังวลมากครับผมกลัวจะเป็นต้อหินเหมือนที่ในอินเตอร์เน็ตขอสอบถามผู้รู้หน่อยครับว่าผมจะเป็นอะไรไหมและผมยังเด็กอยู่ด้วยยังไม่อยากเป็นอะไร
    Ananda Madsuriya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ananda Madsuriya

    การเห็นแสงวาบในตา อาจมีสาเหตุจาก วุ้นในตาเสื่อมเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว  โดยหากเป็นมากอาจจะมีจอตาหลุดลอกทำให้เห็นแสงวาบหรือม่านดำได้

    อีกทั้งการใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อาการปวดตาหรือปวดรอบดวงตา ตาพร่ามัว แสบตา เคืองตา ตาแห้ง ปวดศีรษะ มึนหัว ปวดคอ ปวดหลัง เมื่อยไหล่ โดยรวมเรียกว่า computer vision syndrome

    ส่วนภาวะต้อหินนั้น เป็นโรคของดวงตาชนิดหนึ่งที่เกิดจากความเสื่อมของเส้นประสาทตา หรือเส้นประสาทตาถูกทำลาย โดยเป็นเส้นประสาทที่เชื่อมระหว่างตากับสมอง อาการอาจมาด้วยปวดตา ปวดศีรษะ ตาแดง ตามัว เห็นแสงรุ้งรอบดวงไฟ และคลื่นไส้ อาเจียนแบบเฉียบพลัน กรณีเป็นต้อหินมุมปิด ถ้าเป็นต้อหินมุมเปิดอาจค่อยๆตามัวลงอย่างช้าๆ จากอาการที่ฟังเบื้องต้นยังไม่เหมือนเป็นต้อหินค่ะ

    ไม่ควรใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ให้พักสายตาจากคอมพิวเตอร์หรือมือถืออย่างน้อย 20 วินาที และมองสิ่งที่อยู่ไกลๆ  โดยไม่ต้องเพ่งมอง บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาไปมาบ่อยๆ หากรู้สึกปวดตา เคืองตา ให้รีบพักการใช้สายตา และควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม