• มีใจสั่น ชาตามตัว เหงื่อออกตอนตื่นนอน เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  anz.pnr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนหน่อยค่ะ พอดีเมื่อเช้าตื่นขึ้นมาแล้วมีอาการเหมือนใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเหมือนอยากอาเจียน มือชา แล้วก็รู้สึกร้อนแบบเหงื่อไหลไปทั้งตัว อยากทราบว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากอะไรได้บ้างคะ แล้วมีวิธีแก้อย่างไร เพราะปกติไม่เคยเป็นค่ะ. ขอบคุณค่ะ
    anz.pnr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ anz.pnr

    อาการใจสั่น หายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    จากอาการดังกล่าวมา มีอาการในหลายๆระบบร่วมกัน อาจเกี่ยวกับสาเหตุทางจิตใจได้เช่นกัน โดยเป็นกลุ่มอาการที่เกิดเวลามีอาการตื่นเต้น หรือกังวลกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป ทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ มีการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติจนใจสั่น แขน ขาชา มือเกร็ง คล้ายกับจะหมดสติได้ มักเกิดสัมพันธ์กับช่วงเวลาที่เจอเรื่องที่ทำให้เรากังวลหรือกลัวมากๆ เช่นบางคนจะกลัวกายอยู่ข้างนอกบ้าน กลัวที่ชุมชน เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางกายก่อน แพทย์อาจตรวจร่างกาย และส่งตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติม  ถ้าเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวล แพทย์อาจจ่ายยาคลายกังวลเพื่อบรรเทาอาการและอาจทำจิตบำบัดในผู้ป่วยบางราย

    เบื้องต้นเมื่อมีอาการให้ตั้งสติพุ่งความสนใจไปที่เรื่องที่ทำให้ผ่อนคลาย เช่นสถานที่ที่ชอบไป หายใจเข้าออกลึกๆ งดการออกแรงหนักๆไปก่อน