• เพศชาย อายุ 30 ปี ปัสสาวะ 4-5 ครั้ง ตอนกลางคืน เกิดจากอะไรได้บ้าง มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับกล้วมเนื้ออักเสบบริเวณหลัง

  •  Mostop Kreerati
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากจะปรึกษาก่อนจะไปรักษา รพ. คือผมอายุ 30 ปี มีอาการปัสสาวะบ่อย 4-5 ครั้งในตอนกลางคืน ทำให้นอนไม่หลับ ตอนแรกนึกว่าทานน้ำมาก เลยงดดื่มน้ำตอนเย็น ตั้งแต่18:00 น.เป็นต้นไป แต่ก็ยังปัสสาวะตอนกลางคืนอีก 3-4 ครั้ง ปัสสาวะมีสีเข้ม เหมือนสีชา ปริมาณปัสสาวะแต่ละครั้งไม่เท่ากัน บางครั้ง 20 มล. ,50 มล.,100 มล.,500 มล,1000 มล ถ้าวันไหนที่ดื่มน้ำตอนเย็นหรือก่อนนอนก็จะมีปัสสาวะออกมาปริมาณมากในแต่ละครั้ง และมีสีจาง เลยสังเกตุว่า ถ้าผมดื่ม 1 แก้ว อีก 1 ชม.ก็จะปวดปัสสาวะ มีสีจาง ไม่มีกลิ่น ไม่มีเลือดป่น เป็นมาได้ประมาณ 1 เดือน ยังไม่เคยไปพบแพทย์ ไม่ทราบป่วยเป็นโรคอะไร ? มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับกล้วมเนื้ออักเสบบริเวณหลัง ราวลงขา มือชา เท้าชา หมอนัดทำกายภาพทุกวัน และต้องทานยากลุ่มแก้ปวด แก้อักเสบ บำรุงปายประสาท คลายกล้ามเนื้อ เอ็นเป็นประจำ และเป็นมานานหลายปีแล้ว ไม่ทราบเป็นผลมาจากการใช้ยาหรือไม่? ขอบพระคุณครับ
    Mostop Kreerati  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mostop Kreerati

    อาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนเป็นอาการผิดปกติที่ต้องหาสาเหตุค่ะ สาเหตุมีได้ทั้งจากการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ สามารถวินิจฉัยได้จากการตรวจปัสสาวะค่ะ หรืออาจเกิดจากโรคทางกายเช่นโรคเบาหวานหรือเบาจืด ซึ่งเป็นความผิดปกติของน้ำตาลและระดับเกลือแร่ในเลือด ถ้ามีโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้ออยู่ อาจเกิดจากโรคกล้ามเนื้อและเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกระเพาะปัสสาวะมีความผิดปกติทำให้ปัสสาวะบ่อย

    แนะนำไปตรวจกับแพทย์ที่รพ.เลยค่ะ เพราะฟังจากอาการแล้วน่าจะผิดปกติจริง และคงต้องตรวจเพิ่มอีกหลายอย่างจึงจะทราบสาเหตุค่ะ