• มีอาการปวดหัวทั้งวัน ตั้งแต่ ตื่นเช้าจนก่อนนอน

  •  Forfon Minibear
    สมาชิก

     มีอาการปวดหัวทั้งวัน ตั้งแต่ ตื่นเช้าจนก่อนนอน ปวดมึนๆตลอดเวลา ตัวร้อน เจ็บปวดตามร่างกาย บางครั้งก็เหมือนจะอาเจียน แล้วยังมี โรคกระเพาะอักเสบมาอีก เกี่ยวกับความดันในร่างกายมั้ยคะ เพราะปกติเป็นคนนอนดึกค่ะ แต่นอนเกิน 8+ ชั่วโมงตลอด  มองอะไรรอบๆตัว ไวนิดนึง ก็จะปวดหัวเอามากๆ แทบจะอาเจียนเลยค่ะ ตอนนี้กินไทลินนอล แก้ปวดหัวเอาพลางๆค่ะ แต่ไม่ค่อยช่วยอะไรได้มากเลย เพราะตื่นเช้ามาก็ปวดเหมือนเดิมค่ะ

    พอนอนสักพักจะหายปวดหัวค่ะแต่จะปวดท้องแทน#โรคกระเพาะ อยากรู้ว่าเป็นอะไร กับวิธีรักษาด้วยตัวเองค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณForfon Minibear

    อาการปวดศีรษะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ อาจจะเกิดจากสาเหตุจาก

    1. กล้ามเนื้ออักเสบ
    2. เส้นเอ็นอักเสบ
    3. มีความผิดปรกติของเส้นเลือด
    4. ปัญหาเรื่องสายตา เช่น สายตาสั้น เอียง ยาว
    5. มีปัญหาเรื่องความเครียด
    6. หรืออาจจะเป็นเรื่องความดันโลหิตสูง
    7. ไทรอยด์สูง
    8. หรือ มีความผิดปรกติในสมอง
    9. การนอนไม่หลับ
    10. การที่มีเรื่องการอุดตันของทางเดินหายใจ
    11. กรดไหลย้อน

    ดังนั้นตอนนี้บอกอะไรไม่ได้แน่ชัดค่ะ แต่จากประวัติ อาจจะมีปัญหาเรื่องของการนอนที่ผิดเวลา และอาจจะมีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตได้ค่ะ แนะนำอาจจะต้องมีปรับเวลานอนไม่เป็นปรกติคะเนื่องจากเวลาอาจจะทำให้มีความสับสนในสารสื่อประสาทในสมองได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องความดันโลหิตแนะนำวัดตื่นอนตอนเช้า หรือ ก่อนอาหารเย็นค่ะ ดูแนวโน้มว่ามีสูงหรือต่ำเกินไปหรือไม่ค่ะ

    ถ้าสูง เอาที่ มากกว่า 160/90 mm.Hg ต่ำ เอาที่ น้อยกว่า 90/60 mm.Hg อาจจะต้องพิจารณาจากขนาดรูปร่างด้วยนะค่ะ

    อย่างไรก็ตามควรพบแพทย์เพื่อนหาสาเหตุอื่นที่อาจจะเป็นได้ค่ะ

    การตรวจตาอาจจะเป็นอีกทางที่แยกภาวะผิดปรกติทางกายอย่างหนึ่งได้ค่ะ