• มีอาการปวดฟันกรามข้างขวามา 1 อาทิตย์ และมีอาการปวดหัวร่วมด้วย ควรรักษาอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการปวดฟันกรามมา1อาทิตย์ครับ เวลาปวดฟันจะมีอาการปวดหัวด้วยแล้วปวดข้างเดียวกัน มีอาการนี้ประมาณ1 ชั่วโมงถึงจะเบาลง ต้องทำอย่างไรครับ

    อาการปวดฟัน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ปวดฟัน อาจเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

    • ฟันผุ พบได้บ่อยที่สุดค่ะ อาจทำให้มีแก้มบวม มีไข้ หรือปวดร้าวไปที่ศีรษะได้
    • อาการเสียวฟัน ถูกกระตุ้นได้โดยการรับประทานของเย็นๆ
    • การนอนกัดฟัน
    • โรคเหงือก หรือการติดเชื้อของเหงือก
    • ไซนัสอักเสบ

    เบื้องต้นให้รับประทานยาพาราเซตามอล (ถ้าไม่แพ้ยา) แล้วไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจโดยเร็วค่ะ ถ้ามีฟันผุแล้วปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลาม หรือการทำลายเนื้อฟันจนต้องถอนฟันได้ค่ะ