• กิน miracid แล้วคันที่มือ เกิดจากอะไร เป็นอาการแพ้ยาหรือไม่

  •  Chanon Pattanachai
    สมาชิก
    สวัสดีครับผม มี อาการปวดท้อง เลยไปหาหมอมาครับ หมอให้ยา miracid มา กินแล้วรู้สึกมีอาการคัน ที่มือ มันคืออาการแพ้ยา หรือเปล่าครับ
    Chanon Pattanachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanon Pattanachai

    ยา miracid มีชื่อสามัญว่า omeprazole เป็นยาที่ลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ใช้รักษาอาการกรดไหลย้อนหรือโรคที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป รักษาโรคหลอดอาหารอักเสบจากกรดในกระเพาะ

    ผลข้างเคียงที่พบได้จากการใช้ยาเช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง มีแก๊สในกระเพาะอาหาร ซึ่งเกิดได้และมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หากเป็นไม่มากไม่จำเป็นต้องหยุดยา อาการคันตามมือนั้นเป็นผลข้างเคียงที่ไม่เคยมีการรายงานในการใช้ยานี้ อาจจะเกี่ยวกับยาก็ได้แต่น้อย แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ เช่นโรคทางผิวหนัง หรืออาการผื่นผิวหนังอักเสบที่มือ เป็นต้น

    หากมีอาการ หายใจลำบาก ริมฝีปาก ลิ้น ลำคอ และใบหน้ามีอาการบวม เกิดลมพิษ มีอาการชัก เป็นอาการของการแพ้ยาที่รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์