• มีอาการปวดท้องเหนือสะดือ1นิ้ว รู้สึกจุกแน่นหลังทานอาหาร เป็นอาการอะไร

  •  Tan Chariya
    สมาชิก
    อาการคือเวลาปวดครั้งหนึ่งใช้เวลากว่าจะหายตั้งสองสามวันคะ มีอาการปวดท้องตรงบริเวณเหนือสะดือเวลากดบริเวณนั้นรู้สึกเจ็บเวลารับประทานอาหารเข้าไปรุ้สึกจุกแน่นและเจ็บบริเวณนั้นคะ หายใจไม่ค่อยสะดวก มีอาการเรอ อิ่มไม่อยากรับประทานอะไร การขับถ่ายก้จะเป็นวันเว้นวัน แล้วตรงลำคอเหมือนมีอะไรมาจุกกันไว้หายใจไม่ค่อยทั่ว อย่างงี้มีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพราะอาหารไหมคะ และอาการของมะเร็งกระเพราะอาหารมีอาการอย่างไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ Tan

       จากอาการของคุณนั้นอาการปวดบริเวณเนื้อสะดือ มีอาการเจ็บเวลาทานอาหาร จุกแน่น เรอ มักจะเป็นอาการของโรคที่พบได้บ่อยดังนี้

    1. โรคกระเพาะอาหาร แผลในกระเพาะ กรดไหลย้อน มักมีอาการเจ็บจุกท้อง กินอาหารแล้วอาจะปวดมากขึ้น บ้างครั้งมีคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสียได้ มีปัจจัยกระตุ้นเช่น กินอาหารไม่ตรงเวลา ทานคาเฟอีนเยอะ อาหารรสเผ็ดเปรี้ยว

    2. นิ่วในถุงน้ำดี อาจมีอาการปวดเป็นพัก ปวดแน่นๆ เป็นอยู่นาน มักเป็นหลังทานอาหาร มักสัมพันธ์กับภาวะไขมันในเลือดสูง

        ส่วนภาวะมะเร็งกระเพาะอาหารมักเกิดในคนที่มีอายุ 30+ปี ส่วนใหญ่ไม่มีอาการน้ำมาก่อน มักมาด้วย น้ำหนักลด เบื่ออาหาร ท้องเสียเรื่อยรัง ซีดไม่ทราบสาเหตุ
        อย่างไรก็ตาม หมอแนะนำให้ลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทานอาหารให้ตรงเวลา เคี้ยวให้ละเอียด งด อาหารรสจัด ชา กาแฟ ร่วมกับอาจรับประทานกลุ่มยาลดกรด เช่น omeprazole 20 mg ก่อนอาหารเช้า หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม