• มีอาการปวดเมื่อยตามตัวมาก ปวดท้อง ปวดใต้ซี่โครง เกิดจากอะไร

  •  wanic
    สมาชิก
    ปวดเมื่อยตามตัวตามข้อ ปวดเเบบปวดมากๆจะทำอะไรก็ปวด หยิบอะไรก็เจ็บตามนิ้วมือ มีอาการปวดท้องร่วมด้วย ปวดบริเวณใต้ซี่โครงค่ะ ไข้อ่อนๆ มีอาการปวดทุกเดือนสังเกตว่าจะปวดช่วงก่อนเเละหลังเป็นประจำเดือนประมาณหนึ่งอาทิตย์ เเบบนี้ควรทำอย่างไรคะ ปกติเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่ยกของหนักกับไม่ทานอาหารเช้าค่ะ
    wanic  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wanic

    อาการปวดเมื่อยตามตัวมาก ปวดท้อง ปวดใต้ซี่โครงดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากๆหรือการใช้งานผิดท่า อาการปวดจากการมีกระดูกอ่อนอักเสบ อาจเกิดตามหลังการกระทบกระแทก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ

    โดยเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะจนทำงานไม่ได้ตามปกติ หรือมีรอยฟกช้ำตามตัวร่วมด้ว ควรไปพบแพทย์