• ปวดต้นคอร้าวไปก้นกบ เคยมีอุบัติเหตุที่ต้นคอ อยากสอบถามแบบนี้อันตรายไมครับ ผมเป็นโรคอะไรรึ่ป่าว

  •  Somyot Jitpakdee
    สมาชิก
    พ่อดีผมมีอาการปวดคอหลังมากเลยครับ บางทีรามไปถึงขา ผมพึ่งจะอายุ22เองผมเป็นมาหลายปีมาก แต่ไม่เคยได้ไปหาหมอสักที อยากสอบถามแบบนี้อันตรายไมครับ ผมเป็นโรคอะไรรึ่ป่าวครับ แต่ช่วง4ปีที่แล่วผมเคยโดนรถชนกระดูกคอแตกนะครับ แต่ยังเคลื่อนไม่ถึงอันตรายหมอเลยยังไม่ผ่าตัดแต่นัดดูอาการเลื่อยๆผมไปตามนัดอยู่ประมาน5-6ครั้งได้แล้วก็ไม่ได้ไปอีก แต่อาการพวกนี้ผม ก็เป็นก่อนที่จะโดนชนอีกนะครับ ตั้ง2-3ปีได้ รวมๆแล้วเป็นเวลานานมากครับผมควรจะต้องรู้ภัยอะไรมันบ้างหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somyot Jitpakdee

    อาการปวดต้นคอ ปวดต้นคอ โดยทั่วไป ถือว่าเป็นอาการที่ไม่ได้ร้ายเเรงเท่าไหร่ค่ะ เนื่องจาก ส่วนมากมักเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบลำคอค่ะ มีอาการเมื่อยเกร็ง หรืออ่อนล้าจากการใช้งานที่มาก เช่น การก้มเงย หรือนั่งนาน หรือท่าทางจากการทำงานที่ผิดค่ะ

    แต่ อย่างไร ก็ตาม อาการปวดต้นคอ ที่มีร่วมกับ อาการอ่อนเเรงของเเขนขา ชา ไม่ว่าจะเป็นอาการชาเป็นวีกขวาหรือซ้ายของร่างกาย หรือชาเเบบร้าวลงไปทางด้านล่าง เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เฉพาะทาง ทางด้านกระดูกเพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากสามารถเกิดได้จาก

    -กระดูกต้นคอเสื่อม เช่น จากการที่เคยมีอุบัติเหตุนำมาก่อนเหมือน คุณ Somyot Jitpakdee เเละมีการกระทบกระแทกที่บริเวณคอนำมาก่อน เป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดอาการปวดมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นมากขึ้นจนเกิดอาการชาค่ะ

    -การถูกกดเส้นประสาท สามารถเป็นผลมาได้จากทั้งกระดูกเสื่อม เเละเคลื่อน หรือมีการยุบตัวบางส่วน จนทำให้เกิดการกดเบียดเส้นประสาทที่บริเวณคอ เป็นสาเหตุทำให้เกิดดอาการชาร้าวมาได้ค่ะ

    -นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากทั้งการที่มีการติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง หรือ มีก้อนเนื้อมากดเบียดบริเวณเส้นประสาท จึงทำให้เกิดอาการชาค่ะ หรือ เป็นกลุ่มอาการกล้ามเนื้อเกร็งเรื้อรังที่จะมีอาการปวดอย่างต่อเนื่องติดต่อกัน

    เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ค่ะ เพื่อหาสาเหตุ อย่างละเอียดจากการตรวจร่างกาย เเละเอกซเรย์ดูกระดูกค่ะ