• ปวดบริเวณกรามร้าวไปที่กกหู ปวดเป็นพักๆ ตอนหาวหรือเคี้ยวอาหารไม่เป็นอะไร เกิดจากอะไรและรักษาอย่างไร

  •  manussanan
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะคือมีอาการปวดกรามข้างซ้าย ปวดมา3วันค่ะ ตอนแรกเข้าใจว่าเกิดหลังจากผ่าฟันคุด เลยไปพบทันตแพทย์ พอเช็คและเอกเรย์ แพทย์แจ้งว่าแผลที่ผ่าฟันคุดปกติ ผ่าต้นเดือน มิ.ย61 ปวดต้นเดือน ต.ค.61 พอแพทย์กดตรงกราม มีอาการรู้สึกเจ็บ ร้าวไปถึงหู ตอนหาวหรือเคี้ยวอาหารไม่เจ็บค่ะ ปวดเป็นพักๆๆ ตื้อๆๆ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ควรไปพบแพทย์ด้านไหนค่ะ แล้วมันจะหายเองได้หรือเปล่า แล้วเบื้องต้นมันคือโรคอะไร. ขอบพระคุณมากๆๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ manussanan

    อาการปวดร้าวที่บริเวณที่เคยผ่าตัดไปแล้ว ซึ่งเนื่องจากมีเรื่องของเส้นประสาทที่อยู่ตื้นขึ้นมาและไม่มีกระดูกหรือฟันคอยบังไว้ค่ะ ทำให้เส้นประสาทอยู่ตื้นง่ายต่อการที่จะถูกสัมผัสทำให้เมื่อมีการกดเวลาที่เคยถอนฟันไปทำให้มีเรื่องของการปวดเสียวร้าวได้ค่ะ เพราะเส้นประสาทที่มาเลี้ยงที่ฟัน ก็เป็นแขนงของเส้นประสาทที่มาเลี้ยงที่หน้า และ กกหูด้วยค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญให้สังเกตุอาการไปก่อนค่ะ ไม่แนะนำให้มีการกระตุ้นที่เคยผ่าตัดฟันไปนะค่ะ และถ้ายังมีอาการอยู่ควรจะพบแพทย์หูคอจมูก อีกครั้งค่ะ