• มีอาการปวดกระดูกสันหลังส่วนบนและคอ เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า จะต้องเจอหมอเฉพาะะทางไหม

  •  Aeysirz
    สมาชิก
    พอดีผมมีปัญหาเรื่องปวดคอ ปวดกระดูกสันหลังช่วงบนแถวๆส่วนTต้นๆ (ตอนนี้ไม่ค่อยปวดตรงกระดูกสันหลังช่วงบนและคอแล้วครับ ยกเว้นแต่ตอนนั่งหรือยืนนานๆ) แล้วมีอาการมึนหัว, เวียนหัว และปวดหัวแถวขมับตลอด (ตอนนี้ก็เป็นอยู่ครับ) เวลากัมหน้าแล้วเงยกลับมันมีน, แน่นหัวแล้วเวียนหัวมากครับ เป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ 4 วันแล้วครับ, เมื่อ 5-6 ปีที่แล้วผมมีอาการบวมที่คอพบว่ากระดูกสันหลังช่วงคอคดไปทางขวาครับ คดไปเยอะจนเห็นว่าคอบวมออกมาด้านขวาครับ ผมไปพบแพทย์ธรรมดามาหมอบอกว่า "เป็นซิ้ว, ปกติกระดูกสันหลังคนจะโค้งแต่ของผมไม่โค้ง" แล้วผมก็ไม่ได้ถามต่อพร้อมกับโดนนัดมาหาหมอเฉพาะทางอาทิตย์หน้าและหมอให้ยารักษาปลายประสาทกับคลายกล้ามเนื้อมา ผมอยากทราบว่าไอ้ซิ้วอะไรนี้มันคือโรคอะไรหรอครับ แล้วปล่อยไว้มันจะอันตรายมั้ยครับเพราะผมมีอาการชาแบบยิบๆเล็กน้อยที่กลางเท้าขวาด้วย พอดีผมอยากทราบก่อนที่จะเจอหมอเฉพาะทางอะครับ กลัวว่ามันอันตรายมากจะได้รีบไปหาหมอที่อื่นก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Aeysirz

    จากที่เล่ามา ไม่มีศัพท์ทางการแพทย์ตามที่เล่านะคะ

    อาการปวดด้านหลัง ศีรษะ ต้อคอ บ่า เป็นอาการที่มักมาพร้อมๆกัน เนื่องจากอวัยวะเหล่านี้มีส่วนของกระดูก กล้ามเนื้อ เอ็น และปลายประสาทเชื่อมต่อกัน บางคนอาจมีอาการปวดไปถึงไหล่ และแขนได้

    อีกทั้งบางคนมีอาการปวดศีรษะ มึนศีรษะจากกล้ามเนื้อเหล่านี้หดรัดได้ค่ะ

    สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ท่าทางการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้เกิดเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรือมีกล้ามเนื้ออักเสบได้, ข้ออักเสบ, หมอนรองกระดูกเสื่อม, เนื้องอก เป็นต้น

     แนะนำคุณ Aeysirz ให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจ่าย และรอพบแพทย์ตามนัดนะคะ