• มีอาการนอนไม่หลับเรื้อรังมาได้ 2 ปีแล้ว หลับไม่ลึก ตื่นมาจะรู้สึกเหนื่อยมากและเพลียทั้งวัน ควรทำอย่างไร

  •  Deterney Lookpong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูมีอาการนอนไม่หลับเรื้อรังมาได้ 2 ปีแล้วค่ะ สาเหตุเกิดจากน้องของหนูเป็นก่อนและชอบอาละวาดช่วงเวลาตีหนึ่งตีสองทุกคืน (เมื่อก่อนนอนหลับปกติค่ะ) ทำให้หนูเกิดความวิตกกังวลทุกคืนว่าคืนนี้น้องจะเป็นอีกหรือเปล่า ซึ่งตอนนี้ก็ได้แต่โกรธและเกลียดน้องทุกวันค่ะ และได้ทำการรักษาโดยการทานยา Trazadone 100 mg ทุกคืน ซึ่งหากวันไหนไม่ได้ทานจะนอนไม่หลับทั้งคืนเลย นอนได้แค่คืนละ 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น และหลับไม่ลึกด้วย ตื่นมาจะรู้สึกเหนื่อยมาก และเพลียทั้งวัน แค่เดินทางมาทำงานยังไม่ไหวเลยค่ะ ปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานไม่ดี ผิวพรรณโทรมและดูแก่ก่อนวัย ความจำแย่มาก เบลอ การเรียนรู้ของเราช้ามาก พูดกับคนอื่นไม่รู้เรื่องเลย ตอนนี้อยากลาออกจากงานประจำมารักษาโรคนี้มากค่ะ  มืดแปดด้านมากค่ะ  ไม่รู้จะทำยังไงดี ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    การนอนหลับเป็นกลไกตามปกติของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน ฟื้นฟูและมีประสิทธิภาพในการทำงานในวันต่อไป ส่วนการนอนไม่หลับนั้นอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

    • ความเจ็บป่วยทางกาย ได้แก่ โรคภูมิแพ้ที่ทำให้หายใจติดขัดเวลานอน อาการปวดหลังที่ทำให้นอนไม่สบาย อาการเรอเปรี้ยวทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท หรือโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติก็ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา และมีอาการนอนไม่หลับได้ เป็นต้น

    • สาเหตุจากทางจิตใจ ได้แก่ อาการวิตกกังวล ซึมเศร้า ภาวะเครียด

    • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ การออกกำลังกายในช่วงใกล้นอนหลับ เพราะว่าทำให้ร่างกายตื่นตัว การรับประทานยา หรือสมุนไพร บางชนิดทำให้นอนหลับยาก

      หากค้นหาสาเหตุและแก้ที่สาเหตุนั้นได้จะเป็นการแก้ไขที่ถูกต้องตรงจุดมากที่สุดค่ะ

      ในกรณีนี้ มีอาการนอนไม่หลับต่อเนื่องยาวนาน ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันอย่างมาก แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

      ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วค่ะ