• มีอาการปวดท้องหลังกินข้าวทุกมื้อ ถ่ายเหลว กลิ่นแรงและคาว

  •  Karin Wantana
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมมีอาการแบบนี้มาหลายปีแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นไม่หนักเท่าตอนนี้ครับ
    ตอนนี้มีอาการ จะปวดท้องเข้าห้องน้ำหลังกินข้าวเกือบทุกมื้อครับ บางมื้อก็ไม่ปวด แต่ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ จะมีอาการถ่ายเหลวมีออกเหลือง เป็นน้ำ และบางครั้งจะมีกลิ่นแรงเหมือนกลิ่นคาวครับ แต่ไม่มีอาการ น้ำหนักลด น้ำหนักคงที่ครับ ตอนนี้เวลาออกไปทำงานนอกสถานที่ไม่กล้ากินอาหารเลยครับกลัวปวดท้อง เพราะเวลาปวดท้องมีอาการเหมือนกลั้นไม่อยู่ครับ และบางครั้งจะมีอาการหายใจไม่อิ่มเหมือนแน่นๆหน้าอก แล้วเหมือนจะเรอน้อยๆตลอดเวลาครับ

    ได้ตรวจ Hiv แล้วครับ ผลปกติครับ ตอนแรกกลัวเหมือนกันเลยตัดสินใจไปตรวจครับ

    สวัสดีครับ

    สำหรับสาเหตุของอาการท้องเสียเรื้อรัง

    1.โรคติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อ HIV โดยไม่ได้รับการรักษา จนมีการดำเนินโรคเป็น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง(AIDS) จะมีการติดเชื้อที่ลำไส้ทำให้มีอาการท้องเสียเรื้อรังได้

    2.การติดเชื้อโปรตัวซัว Giardia จะทำให้มีอาการถ่ายเหลวเรื้อรัง เนื่องจากทำให้ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมไขมันได้

    3.โรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง(Chronic pancreatitis) ตับอ่อนทำหน้าที่หลั่งเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยสารอาหาร โรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรังทำให้ไม่มีการหลั่งเอนไซม์ ทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารได้ อาหารไม่เกิดการดูดซึมจึงมีการถ่ายเหลว

    4.โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ(Hyperthyroidism) ภาวะนี้ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวเร็วกว่าปกติ จึงเกิดอาการถ่ายเหลวได้

    หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจร่างการเพิ่มเติม รวมถึงการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุของท้องเสียเรื้อรังครับ