• มีอาการแน่นท้อง มีแก๊สในกระเพาะ หมอบอกว่าเป็นโรคกระเพาะ ท้องป่องเหมือนคนท้อง เกิดจากอะไร

  •  icetimyen
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามนะคะ

    ช่วงล่าสุดที่ผ่านมาเราได้มีอาการแน่นท้อง มีแก๊สในกระเพาะเยอะได้ทำการไปหาหมอมาแล้วค่ะ หมอบอกว่าเป็นโรคกระเพาะ แต่ก่อนไปหาหมอท้องก็มีอาการท้องป่องออกมาอะคะ ท้องน้อย แน่นท้องมากๆ มันป่องมาเหมือนคนท้องเลย เราไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่อวัยวะเพศค่ะ ส่วนตัวรับประทานยาคุมมาตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ icetimyen,

                        หากทานยาคุมกำเนิดมาตลอด และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่อวัยวะเศเข้าสู่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น การที่ท้องน้อยป่องออก จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจาก

                       - การมีท้องอืด ซึ่งจะทำให้รู้สึกแน่นท้อง ท้องป่องออก โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น หรือจากการทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารปริมาณมากไป การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                       - การมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย แต่ก็ไม่น่าทำให้เกิดอาการแน่นท้อง

                       - การมีซีสต์หรือเนื้องอกในช่องท้อง เช่น ที่รังไข่ ที่มดลูก เป็นต้น

                       - มีนิ่วในถุงน้ำดี แต่นอกจากทำให้มีอาการท้องอืด แน่นท้องแล้ว จะทำให้มีอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องด้านบนขวา หรือปวดบริเวณลิ้นปีได้

                      ในเบื้องต้น ให้เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น และทานยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ แต่หากได้ปฏิบัติตัวและทานยาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ