• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวมีกลิ่น แสบและคันช่องคลอด ปวดเวลาปัสสาวะ จะรักษาอย่างไร

  •  Peepit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเพิ่งเคยมีอะไรกับแฟนครั้งแรก หลังจากมีอะไรกัน รู้สึกแสบและคันบริเวณช่องคลอดมากเลยค่ะ เวลาปวดปัสสวะก็รู้สึกเจ็บด้วย ตกขาวมีกลิ่นหน่อยๆแต่ไม่มี มีสีเหลืองอ่อนๆ และพอใช้ผ้าเปียกเช็ดก็จะมีก้อนขาวๆเล็กติดมาด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าควรรักษายังไงดีคะ แต่ตอนนี้ซื้อยามาทา และกินยาแก้คันที่ร้านขายยามากินแล้วอ่ะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peepit,

                         อาการแสบและคันในช่องคลอด เจ็บเวลาปัสสาวะ มีตกขาวมีกลิ่น ดังกล่าว น่าจะเกิดจากมีการติดเชื้อในช่องคลอด โดยอาจเกิดได้จาก

                         1. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวจะมีปริมาณที่มากขึ้น มักมีสีเหลือง หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา แต่มักไม่ทำให้คันหรือแสบช่องคลอด และไม่ทำให้มีอาการปัสสาวะผิดปกติ

                      2. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย แต่ตกขาวมักไม่มีกลิ่น และไม่ได้ทำให้มีอาการของปัสสาวะที่ปิดปกติ

                      3. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                      4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บและคันช่องคลอดได้ และยังทำให้มีอาการเจ็บแสบขณะปัสสาวะ และเจ็บช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

                      5. ติดเชื้อไวรัสโรคเริม  นอกจากจะมีตกขาวที่มากขึ้นแล้ว จะมีตุ่มแดงหรือแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

                      เนื่องจากเกิดได้จากหลายสาเหตุ และอาจเกิดการติดเชื้อมากกว่า 1 อย่างก็ได้ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุ และรับยาที่ถูกต้องตรงกับเชื้อค่ะ

    Peepit  Peepit
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ คือตอนนี้กินยาและทายา อาการดีขึ้นแล้วค่ะ ไม่คันแล้วแต่ก็จะมีบ้างบางเวลา อาการแสบก็ไม่มีแล้ว แต่ว่าอาการเจ็บเวลาปัสสวะก็มีอยู่นิดหน่อยค่ะ  ตกขาวก็ยังมีสีเหลืองอยู่แต่มีแค่นิดหน่อย อยากทราบว่าจะมีโอกาสเป็นอีกหรือไม่คะ ตอนแรกนึกว่าแพ้ถุงยางเพราะคันมาก  เพราะก่อนมีเพศสัมพันธ์ก็ล้างทำความสะอาดกันก่อนทั้งคู่