• มีชาที่หลังแขนและใบหน้าด้านซ้ายเป็นๆหายๆ สาเหตุเกิดจากอะไรครับ?

  • สวัสดีครับคุณหมอ รบกวน สอบถาม ผมไม่แน่ใจว่า อาการช้า นี้เกิดจากการ ปวดหลัง ผมเคยยกของหนัก แล้วเจ็บจ๊ด พอกลางคืน หนักก้มไม่ได้ แต่ก็กินยา เองหาย ไปพัก พอยกเป็นอีก พอนั่งขับรถนานๆ ก็เป็นอีก แล้ว หลังจากนั้น มีอาการชาแขน ซ้ายก่อน และเริ่ม มีใบหน้า ซ้าย ส่วนหลังนั้น ก็เจ็บนิดๆ หน่อย ถ้าไม่ไปยก หรือนั่ง กดทำนานๆ แต่ มีอาการรู้สึก รำคาน อาการช้า ที่แขน และใบหน้า เหมือนจะ เดียวเป็นเดียวหาย เป็นพักๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากอาการสาเหตุอะไรครับ

    สวัสดีค่ะคุณ ธีรพันธ์ มุสาเหม

    อาการแรกที่เกิดอาการปวดหลัง สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบค่ะ ซึ่งจะสัมพันธ์กับการทำงาน ลักษณะงาน และท่าทางค่ะ ซึ่งใน กรณีที่คุณต้องทำงานยกของหนักและไม่ได้รับการเตรียมร่างกายให้ดี และหลังทำงานไม่ได้รับการยืดกล้ามเนื้อทำให้มีปัญหากล้ามเนื้อที่ตึงตัวค่ะ เพราะกล้ามเนื้อพยายามจะพยุงกระดูกสันหลังไว้นะค่ะ

    ดังนั้น ก่อนอื่นแนะนำเรื่องการออกกำลังกายเพื่อยืดกล้ามเนื้อก่อนนะค่ะ โดยการนอนราบยกหัวเข่าสองข้างขึ้นมากอดไว้ค่ะ แล้วนับหนึ่งถึงสามสิบ ทำเป็นชุด ๆ ทำต่อเนื่อง 10-15 ชุดค่ะ และใช้เรื่องการประคบร้อนประคบเย็นร่วมด้วยได้ค่ะ หรือใช้ยาแก้ปวดในระยะที่เป็นมากได้ค่ะ

    ส่วนอาการชา แขนซ้าย หน้าซ้ายนี่คงต้องหาสาเหตุค่ะ คือ อาจจะต้องดูด้วยนะค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูงร่วมด้วยหรือเปล่าค่ะ ถ้ามีภาวะนี้อาจจะต้องไปพบแพทย์ที่รักษาประจำค่ะ เพราะว่าอาจจะมีปัญหาเส้นเลือดในสมองตีบได้ค่ะ คือ เส้นเลือดในสมองตีบอาจจะไม่จำเป็นต้องมาด้วยเรื่องแขนขาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรงนะค่ะ อาจจะมาด้วยเรื่องอาการชาได้ค่ะ เพราะว่าอาจจะไปโดนเส้นเลือดเส้นเล็กค่ะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ