• มีอาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้า ทั้ง 2 ข้าง

  •  Nune Sela
    สมาชิก

    ตอนนี้มีอาการชา ปลายนิ้วมือ-นิ้วเท้าทั้ง2ข้างเลยค่ะ

    มีนัดตรวจวันที่ 3 ธค ระหว่างนี้หนูสามารถทำยังไงให้พอทุเลาได้บ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nune Sela

    อาการชาปลายมือ ปลายเท้า สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ การขาดวิตามินบางตัว, เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ, โรคปลายประสาทอักเสบ, โรคปลายประสาทผิดปกติจากโรคเบาหวาน เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน การควบคุมระดับน้ำตาลอย่างเหมาะสม จะลดอาการชาให้ทุเลาลงได้บ้างค่ะ

    หากไม่มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน แต่มีประวัติการรับประทานอาหารไม่ถูกสัดส่วน อาจทำให้ขาดวิตามินบางชนิด เช่น วิตามินบี ซึ่งกรณีนี้การรับประทานยาหรืออาหารเสริมที่มีวิตามินบี จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

    แต่หากยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน และอาการชาเป็นมาก แนะนำคุณ Nune Sela ไปพบแพทย์ก่อนนัดนะคะ เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ