• มีอาการจุกแน่นลิ้นปี่ และปวดเกร็งในช่องท้อง อาหารไม่ย่อย มักเป็นทุกครั้งหลังทานอาหาร เป็นอาการอะไร

  •  Ihere Top
    สมาชิก
    มีอาการจุกแน่น บริเวณลิ้นปี่เหนือสะดือ(ตรงกลาง) เหมือนอาหารไม่ย่อย และจะมีอาการปวดเกร็งในช่องท้อง แต่ไม่มีอาการแสบร้อนใดๆ ประคบร้อนจะทำให้อาการรู้สึกดีขึ้น หรือทิ้งระยะเวลาประมาณครึ่งวันก็จะค่อยๆดีขึ้น แต่จะเป็นแบบนี้ทุกครั้งหลังมื้ออาหาร โดยปกติก็ควบคุมเรื่องการกินอยู่แล้วเพราะว่าเป็นกรดไหลย้อน ฉันอยากทราบว่าอาการนี้มันเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อนด้วยหรือไม่ครับ
    Ihere Top  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ihere Top

    อาการจุกแน่นลิ้นปี่และปวดเกร็งช่องท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ/ลำไส้เล็กอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ อาการปวดจากกล้ามเนื้อที่หน้าท้องตึงตัว หรือท้องอืดจากการมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากจนเกินไป

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอแห้งร่วมด้วยได้

    โดยกรดไหลย้อนอาจทำให้มีอาการจุกแน่นลิ้นปี่ได้บ่อยเช่นกัน แนะนำการรับประทานยาลดกรดตามที่แพทย์สั่ง และปรับพฤติกรรมเช่นควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

    และหากอาการยังไม่ทุเลาหลังปรับพฤติกรรม เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย น้ำหนักลด ควรกลับไปพบแพทย์