• มีอาการคันรุนแรง โดยเฉพาะแขนด้านนอกและหน้าแข้ง ควรทำอย่างไร จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Thunya
    สมาชิก

    ขอถามคุณหมอค่ะ พอดีอ่านเจอบทความ นี้

    มีอาการคันรุนแรงปานกลาง ถึงคันมาก โดยเฉพาะแขนด้านนอก และหน้าแข้ง หรือถ้าหากมีอาการคันในรูจมูก สันนิษฐานได้ว่าอาจจะสัมพันธ์กับเนื้องอกในสมอง ยังมีในส่วนของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง อาจนำมาก่อนการวินิจฉัยโรคนานถึง 5 ปี ซึ่งจะมีอาการคันชนิดที่คันจนทนไม่ได้ เพราะคันต่อเนื่องและรุนแรงมาก

    เวลาคันจะเกาแล้วจะมีผื่นขึ้นมาเยอะมาก และเวลาหายคันรอยผืนจะเป็นสีดำตามแขนและขา  เวลาคันแขน  ขาจะไม่คัน  เวลาคันขาแขนจะไม่คัน จะสลับกันอยู่แค่สองส่วนนี้เท่านั้น  มีน้ำมูกตลอด คันจมูก เวลากลางคืนจะคัดจมูก หายใจไม่ถนัด อาการเหล่านั้นอาจจะเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือป่าวค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thunya

    โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มักมีอาการต่างๆ ได้แก่ การคลำได้ก้อนตามตัว (เช่น ที่คอ ขาหนีบ ก้อนที่ท้อง เป็นต้น) , ซีด, อ่อนเพลีย น้ำหนักลด เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    ส่วนอาการคันและอาการคัดจมูกที่คุณ Thunya สอบถาม ยังไม่ใช่อาการที่บ่งบอกว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนะคะ

    อาการคัดจมูก สาเหตุที่บ่อยได้แก่ ไข้หวัด ภูมิแพ้จมูก เป็นต้น

    ส่วนอาการคันตามร่างกายสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้สิ่งสัมผัส, แพ้ยา, ผิวแห้ง, ผดร้อน, แมลงกัดต่อย, โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, การติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตว่า มีการใช้ยา หรือสัมผัสสารที่มีโอกาสแพ้ในระยะนี้หรือไม่ หากมีควรหยุดยาหรือสิ่งสัมผัสนั้นๆ หากสงสัยการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและพิจารณาการออกบัตรแพ้ยา

    หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบสูตรอ่อนโยน หรือสำหรับเด็ก เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า เป็นต้น และสามารถรับประทานยาแก้แพ้บรรเทาอาการดูได้ค่ะ

    หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ