• คันและแสบที่ช่องคลอด มีตกขาวเป็นก้อนคล้ายนมบูด มีตุ่มสีเหลืองๆ 1 ตุ่ม เกิดจากอะไร

  •  SP'Rattanaporn Sukdaeng
    สมาชิก
    มีอาการคันที่ช่องคลอดปนแสบ เวลามีเพศสัมพันธ์จะแสบๆ มีตุ่มขึ้น1เม็ดมีสีเหลืองๆ ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนสีขาวข้นหรือสีเหลืองขาวคล้ายนมบูดและเป็นตกขาวเยอะ และจากที่สังเกตุมันจะมีตกขาวออกมาบ่อยๆเป็นก้อนขาวๆไม่มีกลิ่น แต่บางครั้งมีกลิ่นอับบ้างไม่มีกลิ่นอับบ้างเป็นมาประมาณ 2-3ได้แล้วรู้สึกกังวลมากค่ะ เพราะลองดูในอินเตอร์เน็ตก็มีเป็นโรคนู่นโรคนี่บ้าง ติดเชื้อรานู่นนี่บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SP'Rattanaporn Sukdaeng,

                       อาการคันและแสบที่ช่องคลอด มีตกขาวปริมาณมากเป็นก้อน คล้ายนมบูด หากไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด

                       ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากเกินไป อยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดที่บ่อยไป การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น

                        แต่หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยาสอด clotrimazole ซึ่งมีทั้งชนิด 100 มิลลิกรัม (เหน็บก่อนนอนวันละ 1 ครั้งนาน  7 วัน), 200 มิลลิกรัม (เหน็บก่อนนอนวันละ 1 ครั้งนาน  3 วัน), 500 มิลลิกรัมเหน็บก่อนนอนครั้งเดียว)

                      สำหรับตุ่มสีเหลืองที่ขึ้นมานั้น หากอยู่บริเวณผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจเป็นผื่นที่เกิดจากการติดเชื้อราที่ผิวหนังภายนอกร่วมด้วยได้

                      แต่หากมีตกขาวผิดปกติในลักษณะอื่นๆ  เช่น ตกขาวมีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง กลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งหากมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ