• เป็นผื่นผิวหนังอักเสบ มีตุ่มใส ได้ยาหรือเหงื่อออกก็มีตุ่มใสขึ้นมาอีก ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  supot
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีผมเป็น ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มใส ผลจากหมอโรคผิวหนัง ผ่านมาอาทิตย์ที่๕ แล้ว ไปหาหมอเรื่อยๆ แถมบวกแพ้ยารุนแรงอาทิตย์หนึ่ง ขอเล่าอาการตั้งแต่ต้นนะคับตอนเริ่มเป็นใหม่ๆผมได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลอำเภอตอนนั้นหมอบอกว่าเป็นอีสุอีใส และให้ยาพารา ยาแก้แพ้ ยาฆ่าเชื้อมาทาน พอยาหมดผมเลยไปขอยาที่อนามัยแทนถึงสองครั้งหมอที่อนามัยบอกไม่น่าจะเป็นอีสุอีใสแล้วน่าจะเป็นเริม ผมก็เลยไปหาหมอที่คลินิคโรคผิวหนังหมอผิวหนังบอกว่าไม่ใช่ทั้งอีสุอีใสหรือเริมแต่เป็น ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มใสที่ผมบอกข้างต้น หมอเขาก็ให้ยา แก้แพ้ทานครั้งละสามเม็ด วันละสามครั้ง ยาฆ่าเชื้อครั้งละสองเม็ด วันละสี่ครั้ง ยาทาตระกูลครอแรมออยเม้นและยาแก้ปวดลดใข้ อาการตอนนั้นเริ่มดีขึ้นแล้วผมก็ไปที่โรงพยาบาลอำเภออีกครั้งแล้วบอกหมอทีทำการตรวจด้วยโรคที่ทางคลินิคบอกเพื่อทำการรักษาอย่างต่อเนื่องแต่ตัวยาที่ได้จากคลินิคทางโรงพยาบาลไม่มีแต่ได้ยาทาตระกูลครอแรมออยเม้นมาและน้ำเกลือเพื่อล้างแผลจึงไปที่โรงพยาบาลตัวจังหวัดพอไปถึงหมอผิวหนังที่นั้นก็ให้ยาprednisomed ยาhidroxyzine ยากดภูมิคุ้มกัน ยาตระกูลครอแรมออยผสม และน้ำเกลือ แต่พอทานยาไปแล้วกับมีผื่นใสขึ้นมาอีกตอนแรกคิดว่ายามันทำให้เร่งอาการแพ้ให้หายเร็วๆเลยทานยาจนหมอนัดพอให้หมอดูหมอบอกว่าแพ้ยา ผมคิดว่าอาจจะเป็นยากดภูมิคุ้มกันหมอก็งดให้ตัวนั้นมา ผลคือหลังจากหยุดยาตัวนั้นตุ่มที่ขึ้นตอนทานยาตัวนี้นก็เริ่มทยอยหายไปเรื่อยๆตามลำดับแต่ก็มีตุ่มเล็กๆขึ้นประปราย แล้วมีอาการคันมากทั้วตัว ถ้าไม่มีเหงื่อออกกรณีเปิดพัดลม ผมควรทำอย่างไรดีครับคุณหมอบ้านผมมันร้อนอบอ้าวถ้าไม่เปิดพัดลมมันจะร้อนจนเหงื่อออกเหมือนคนอาบน้ำเพิ่งเสร็จแต่ถ้าเปิดมันก็คันทั้งตัวจนทนไม่ได้ผมควรทำอย่างไรคับ

     สวัสดีคะคุณ supot

    ก่อนอื่นผื่นที่ขึ้นครั้งแรกอาจจะเป็นเรื่องของ การติดเชื้อ ไวรัส หรือ การแพ้ อะไรก็ได้ค่ะ เพราะตอนนั้นตุ่มน้ำใสค่ะ ตุ่มน้ำใส มักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส การแพ้ยา บางชนิด ได้ค่ะ หรือ การถูกแมลงกัดต่อยก็ยังได้ค่ะ ซึ่งขณะนี้อาจจะได้รับการรักษาไปแล้วบ้างตามประวัตินะค่ะ

    แต่ตอนนี้ปัญหาคือมีเรื่องผื่นแพ้ยา ซึ่งหมอเข้าใจว่าจะแพ้ยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทามากที่สุดนะค่ะ จากประวัติ ดังนั้นตอนนี้ การแพ้ยาคงต้องได้รับการรักษาดังนี้ค่ะ

    ทำแผลถ้ามีตุ่มน้ำที่แตกนะค่ะ

    การรับยาแก้แพ้

    การใช้ยาลดกรด อีกหนึ่งตัวที่มีผลดีต่อผื่นค่ะ

    และอาจจะต้องมีการทำแผลด้วยการใช้ครีมสีขาวข้น เพื่อไม่ให้มีการลอกหลุดหรือติดเชื้อของแผลค่ะ

    และหลังจากที่มีปัญหาหยุดยาไปแล้วมีตุ่มน้ำขึ้นมาอีก ตอนนี้หมอคิดว่าควรจะได้รับรับประทานยาแก้แพ้ต่อเนื่องค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ เพราะอาจจะเป็นเรื่องเดิมหรือเรื่องใหม่ก็ได้ค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดถ้ามีตุ่นน้ำชัดเจนการสะกิดเอาตุ่มน้ำไปย้อนอาจจะทำให้ทราบว่าสาเหตุจากอะไรค่ะ