• มีอาการคอแห้ง ไม่มีน้ำลายเกือบ 1 เดือนแล้ว มีเสมหะติดอยู่ตรงคอเหนียวๆ จะต้องไปตรวจอะไรเพิ่มไหม

  •  Praephan Detsut
    สมาชิก
    หนูมีอาการคอแห้งไม่มีน้ำลายมาเกือบ1เดือนแล้วค่ะ มีเสมหะติดอยู่ตรงคอเหนียวๆ ไปหาหมอครั้งแรกหมอบอกว่าเป็นไข้หวัดได้รับยามาทานก็ไม่หาย เลยได้ไปหาหมอหูคอจมูก หมอบอกว่าเป็นจมูกอักเสบรับยามาทานแล้ว อาการปากแห้งไม่มีน้ำลายก็ยังไม่หายค่ะ ทุกวันนี้ดื่มน้ำวันละ2ลิตรค่ะ อยากจะทราบว่าต้องไปตรวจอะไรเพิ่มอีกไหมค่ะ เกี่ยวกับต่อมน้ำลาย
    Praephan Detsut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Praephan Detsut

    อาการคอแห้ง มีเสมหะเหนียวๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน การสูบบุหรี่จัด มีภาวะคออักเสบหรือติดเชื้อ การติดเชื้อในไซนัส ผลข้างเคียงจากการใช้ยา การนอนกรนหรือมีภาวะโรคทางภูมิคุ้มกันบางชนิดที่ทำให้การสร้างน้ำลายน้อยลงแต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมากๆ ควรหาสาเหตุที่เป็นไปได้บ่อยกว่าดังที่กล่าวไปก่อน

    โดยเบื้องต้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 1-2 ลิตร งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ กินยารักษาตามอาการตามที่แพทย์เคยจ่ายมาได้

    และหากอาการยังไม่ดีขึ้น รู้สึกคอแห้ง ปากแห้ง ไม่มีน้ำลายเลยเรื้อรัง อาจจะไม่ใช่การติดเชื้อในลำคออีกต่อไป แต่อาจเป็นโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติในการสร้างน้ำลายได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะ