• กินน้ำผึ้ง แล้วสักซักก็อาเจียน เป็นเบาหวานด้วย ต้องไปหาหมอไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ทุเรียน ยายพร,

                        หากทานน้ำผึ้ง แล้วหลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป จึงมีอาการอาเจียนออกมา อาจเกิดจาก อาหารเป็นพิษได้ ซึ่งเกิดจากน้ำผึ้งมีการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค แต่ก็จะทำให้มีอาการอาเจียนออกมาอีกเรื่อยๆ มีปวดท้อง หรืออาจมีท้องเสียตามมา ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ และเป็นมาก คือมีอาเจียนหลายครั้ง ปวดท้องมาก หรือถ่ายอุจจาระหลายครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        แต่หากทานไปไม่ถึงชั่วโมงแล้วมีอาการอาเจียนออกมา ก็ไม่น่าเกิดจากน้ำผึ้งที่ไม่สะอาด แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก หรือเกิดจากมีอาการเวียนหัวอยู่ ทานยาบางชนิดเข้าไป หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                        หากอาการอาเจียนเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว และไม่มีอาการอื่นๆ อีก ก็ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ค่ะ เพียงแค่ให้พยายามทานน้ำเปล่ามากๆ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปก็เพียงพอค่ะ

                         สำหรับการที่เป็นโรคเบาหวานอยู่ ก็ไม่ควรทานของหวานต่างๆ ในปริมาณมากหรือทานเป็นประจำ ซึ่งน้ำผึ้ง แม้จะมีประโยชน์คือมีเกลือแร่และวิตามินต่างๆ แต่ก็มีปริมาณน้ำตาลที่สูง และถึงแม้จะเป็นน้ำตาลที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ แต่หากทานในปริมาณมาก หรือทานเป็นประจำ ก็ย่อมมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ค่ะ ดังนั้น ควรทานในปริมาณไม่มากเกินไป เช่น ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ และไม่ควรทานทุกวันค่ะ