• มีอาการการสะอึกบ่อยมาก

  •  James T. Jirunya
    สมาชิก
    มีการการสะอึกบ่อยมากต่อวันค่ะ แต่ละครั้งจะมีอาการประมาน10-15นาที แล้วจะเจ็บที่หน้าอึกข้างซ้ายทุกครั้งที่สะอึก เวลาหายใจเข้าออกก็จะเจ็บที่อกด้านซ้าย เวลานอนก็มีอาการค่ะ เป็นแบบนี้มาประมาน1ปีกว่าแล้วค่ะ เริ่มมีอาการเจ็บมากเวลาสะอึกช่วง3-4เดือนนี้ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ James T. Jirunya

    อาการสะอึก มักจะเกิดจากการระคายเคืองของกะบังลมค่ะ

    สาเหตุมีดังนึ้ค่ะ

    • การดื่มเครื่องดื่มที่มีแก๊สมาก เช่น น้ำอัดลม
    • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์
    • การกินมากเกินไป
    • ภาวะเครียด หรือ ภาวะที่ตกใจ
    • อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
    • การกลืนลม เช่น การเคี้ยงหมากฝรั่งและกาดูดลูกลม
    • สาเหตุของการที่มีระบบประสาทถูกทำลาย
    • มีการติดเชื้อในสมอง
    • มีความผิดปรกติของสมอง เช่น อาจจะมีเรื่องของอัมพาตของเส้นประสาท

      ต้องหาสาเหตุค่ะ ว่าเกิดจากอะไรค่ะ การพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเป็นเรื่องสำคัญค่ะ

      เพราะอาจจะต้องดูเรื่องการทรงตัว ความรู้สึก การตอบสมองของรีเฟล็ก พลังของกล้ามเนื้อ การเจาะเลือดตรวจทางเคมี หรือ อาจจะต้องทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ด้วยค่ะ

      แต่ขณะนี้อาจจะลอง

      • หายใจในถุงกระดาษ
      • อมน้ำแข็ง
      • ทำปากจู๋
      • กลั้นหายใจ
      • จิบน้ำเย็น
      • ถ้ายังไม่ดีขึ้นหรือไม่หายควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ