• กดเจ็บบริเวณท้องข้างขวาเหนือสะดือ เป็นอยู่จุดเดียว เกิดจากอะไร

  •  Nong'First Panupong
    สมาชิก
    สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ กลัวมากเลยค่ะเวลาเอามือกดลงไปแล้วมันรู้สึกเจ็บแบบปวดๆค่ะ เป็นอยู่จุดเดียวเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nong'First Panupong,

                       หากอาการเจ็บเกิดขึ้นเฉพาะเวลากด ไม่ได้มีอาการปวดตลอดเวลา น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบจากการบาดเจ็บ เช่น ออกกำลังกายมากไป ออกผิดท่า ใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก เป็นต้น โดยอาการปวดหรือเจ็บจะเกิดตามการเปลี่ยนตามท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนและเจ็บเมื่อกดลงไปไม่ลึกมาก

                     แต่หากอาการเจ็บหรือปวดท้องเกิดขึ้น แม้จะไม่ได้กดที่หน้าท้อง อาจเกิดจาก

                    - นิ่วในถุงน้ำดี แต่จะทำให้ปวดท้องบิดรุนแรงเป็นพักๆ ตรงบริเวณใต้ลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงด้านขวา และในช่วงที่ปวดมาก อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                    - ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ แต่มักจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                    - การอักเสบของลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องขวาด้านบน มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                     - มีก้อนเนื้องอกในตับ มะเร็งที่ตับ แต่อาการปวดจะเป็นแบบเรื้อรัง และรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น

                    ดังนั้น หากอาการเจ็บเกิดขึ้นเฉพาะเวลากด ก็น่าจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้ออักเสบ ดังนั้นไม่ควรไปกดบริเวณดังกล่าว และควรงดออกกำลังกายทุกชนิดไปก่อน งดการยกของหนัก งดการทำงานที่ก้มๆ เงยๆ และอาจใช้การประคบร้อนบริเวณจุดที่กดเจ็บ เป็นต้น

                     แต่หากมีอาการปวดท้องแม้จะไม่ได้กด และปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการต่างๆ เช่น มีไข้  ถ่ายอุจจาระเหลวปริมาณมาก อาเจียนหลายครั้ง ตัวเหลือง ตาเหลือง ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ