• มีอะไรในวันที่น่าจะมีไข่ตก ใส่ถุงยาง สงสัยน้ำอสุจิล้นจากถุงยางด้วย จะตั้งครรภ์ไหม

  •  japan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอะไรกับแฟนในวันที่เป็นตกขาว (เข้าใจว่าเป็นวันตกไข่) แต่ใส่ถุงยางอยุ่ค่ะ แต่แฟนบอกว่าน้ำของแฟนออกเยอะมาก กลัวว่ามันจะไหลเยอะจนล้นออกมาด้านนอก แต่ถุงยางไม่รั่วนะคะ จะมีโอกาสท้องไหม ดิฉันไม่ได้กินยาคุมด้วยคะ
    japan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ japan

    การคุมกำเนิดด้วยการใช้ถุงยางอนามัย หากใส่ถูกวิธี กล่าวคือถุงยางไม่หมดอายุ ไม่มีรอยรั่วหรือรอยฉีกขาด ขนาดเหมาะสม ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง 82-98% (ขึ้นกับวิธีใช้ว่าใช้อย่างถูกต้องแค่ไหน)  ถ้าใส่ถุงยางอนามัยที่ถูกไซส์ มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะไหลล้นออกมาด้านนอกน้อยมากค่ะ ที่ใช้กันทั่วไปจะมีอยู่ 2 ขนาดคือ ครึ่งหนึ่งของเส้นรอบวงยาว 49 มม. และ 52 มม. โดยความยาวของถุงจะยาวกว่าในขนาด 52 มม. ควรเลือกให้เหมาะสมค่ะ

    ถุงยางอนามัยเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย จึงเป็นวิธีการที่แนะนำ และไม่มีข้อห้ามอะไรในการใช้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องรับประทานยาคุมกำเนิดร่วมด้วย แต่ถ้าไม่แน่ใจว่ามีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาหรือไม่ สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินร่วมไปด้วยได้ โดยควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จึงจะมีประสิทธิภาพ อาการข้างเคียงอาจมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ประจำเดือนคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    สังเกตอาการเรื่องประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ ถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ