• ทำจมูกมาได้ 3 เดือน มีก้อนโผล่ออกมาจากจมูก มันคืออะไร อันตรายไหม

  •  Aunging Jiraporn
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ เสริมจมูกมาได้ 3 เดือนแล้วค่ะ เอามือไปจับๆดูในรรูจมูก อยูประมาณกลางๆจมูก เหมือนมีอะไรขาวๆโผล่ออกมาเหมือนสิวค่ะ มันคืออะไรค่ะ อันตรายไหมค่ะ
    Aunging Jiraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aunging Jiraporn

    การมีก้อนในรูจมูก อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงจมูก เป็นก้อนเนื้อเมือกในโพรงจมูกชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดและเป็นโรคทางจมูกที่สามารถกลับมาเป็นซ้ำแม้ผ่าตัดออกแล้ว

    -ภูมิแพ้จมูก ทำให้มีเยื่อบุบวมคล้ายเป็นก้อนได้

    -เนื้องอกของต่อมไซนัส

    -มะเร็งในจมูกหรือด้านหลังโพรงจมูก

    ในกรณีนี้ที่เคยทำการเสริมจมูกด้วย อาจเป็นซิลิโคนที่ใส่เข้าไปที่เลื่อนหลุดออกมาได้เช่นกัน แม้จะเจอน้อยมากก็ตาม

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่เคยทำจมูกเพื่อตรวจดูอย่างละเอียดอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปกดหรือบีบบริเวณก้อนดังกล่าว หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ทำให้คัดจมูก คันจมูก หรือทำให้จามมากๆ