• มีอะไรแข็งๆนูนๆขึ้นมาเล็กน้อย ตรงบริเวณปลายแผ่นเหล็กที่ดามไว้ เป็นอะไร

  • คือผมขาหัก ดามเหล็กมา5 เดือนแล้วครับ แล้ววันนี่ผมลองเอานิ้วกดๆดูที่หน้าแข้ง แล้วเหมือนมันมีอะไรแข็งๆนูนๆขึ้นมาเล็กน้อย ตรงบริเวณปลายแผ่นเหล็กด้านบน แต่แต่ตอนลงน้ำหนักไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดนะครับ ผมกังวลมากเลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ป๊อบ ขาเหล็ก

    หากรอยโรคไม่มีอาการบวมแดงร้อน คิดว่าไม่ได้เป็นการอักเสบติดเชื้อนะคะ อาจเป็นแผลเป็นนูนหนาธรรมดา หรือแผลเป็นแบบที่เรียกว่า คีลอยด์ ก็ได้ค่ะ

    รอยแผลเป็นนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) จะเป็นแผลเป็นนูนที่เกิดจากการซ่อมแซมของชั้นผิวหนัง ซึ่งรอยแผลเป็นนูนชนิดนี้ มักจะนูนขึ้นเล็กน้อย สีแดงและไม่เกินขอบแผลมากนัก สามารถค่อยๆยุบแบนราบลงเองได้เมื่อเวลาผ่านไปเป็นเดือนหรือเป็นปี

    รอยแผลเป็นคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ ซึ่งแผลเป็นคีลอยด์มีจุดสังเกตง่ายๆคือ แผลเป็นที่นูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก ซึ่งแนวโน้มแผลนูนนี้จะไม่ยุบลงเองเมื่อระยะเวลาผ่านไปค่ะ

    การรักษารอยแผลเป็นนูนหนาธรรมดา อาจให้ร่างกายค่อยๆซ่อมแซมตนเองตามธรรมชาติ, ใช้ยาที่ช่วยรักษาแผลเป็นทั่วไป  หรือพบแพทย์ผิวหนังเพื่อแนะนำการรักษาวิธีอื่นเพิ่มเติม

    ส่วนกรณีแผลคีลอยด์นั้น การรักษาอาจต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน เช่น การฉีดยาสเตียรอยด์ที่รอยแผลเป็นโดยตรง การเลเซอร์ การฉายแสง เป็นต้น ซึ่งแนะนำให้เข้าพบแพทย์ผิวหนังโดยตรงเช่นกันนะคะ