• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้ว เป็นอะไร

  •  Phanuphan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอะไรกับแฟนใส่ถุงป้องกันแล้วหลั่งนอกครับ จนตอนนี้ 3 เดือนแล้ว แฟนผมประจำเดือนยังไม่มาเลยครับ แต่ไม่มีอาการของคนท้องเลยครับ และทุกๆครั้งที่มีอะไรกัน ประจำเดือนของแฟนผมจะมาช้าตลอดครับ แต่ครั้งนี้นานสุดครับไม่ทราบว่าจะท้องมั้ยครับหรือแฟนผมจะเป็นอะไรหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanuphan,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะลดลง อย่างไรก็ตาม โอกาสยังคงมีได้อยู่ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                        4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                        5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดศรีษะ เห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                         หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ