• มีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งนอก ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมา4วันแล้วจะท้องไหมคะ

  •  ffkkl
    สมาชิก
    ทุกทีใส่ถุงยางแต่ครั้งนี้แฟนขอหลั่งนอก จนป่านนี้ประจำเดือนเลื่อนมาประมาณ4-5วันได้แล้วค่ะ ลองตรวจอาทิตย์ก่อนก็ขึ้นแค่ขีดเดียวนะคะ แต่ประจำเดือนไม่มาซักที จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ffkkl

    การมีเพศสัมพันธ์  ในกรณีที่ไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย หรือใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ อาจเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งการเลือกวิธีหลั่งนอก (Coitus interuptus) ยังถือว่ามีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เนื่องจากระหว่างที่มีการสอดใส่ ถึงแม้ว่าไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอดโดยตรง แต่สารหรือน้ำหล่อลื่นที่ออกมาระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีการปนเปื้อนของตัวอสุจิในช่องคลอดได้ จึงถือว่าเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

    กรณีเช่นนี้ ถ้าไม่มั่นใจเรื่องการปนเปื้อนสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย อาจรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraceptions) โดยเร็วที่สุด ภายใน 72 ชั่วโมงได้ค่ะ

    ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์ อาจต้องดูว่า เพศสัมพันธ์ครั้งนั้น ตรงกับช่วงที่มีการตกไข่หรือไม่ ถ้าประจำเดือนมาทุก 28 วัน ส่วนมากไข่ตกช่วงวันที่ 14-15 หรืออาจนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนรอบก่อนมา 9-18 วัน อาจเป็นช่วงที่มีโอกาสเกิดการตกไข่ได้ เเละเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้น กรณีเช่นนี้ เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนคลาดเคลื่อนเช่นนี้ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่พบอาจสังเกตอาการต่ออีก 1-2 สัปดาห์ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ซ้ำค่ะ ถ้าไม่พบอาจลองไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่รอบเดือนไม่มาค่ะ