• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก ไม่ได้กินยา ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  fanggy
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเกือบทุกวัน แต่หลั่งนอกทุกครั้งคะ กินยาคุมฉุกเฉิน ในวันที่ 02 และวันที่ 03 เม.ย ในเดือนเดียวกันกินไปแล้ว 2 แพ็ค ล่าสุดมีอะไรกับแฟนอีกในวันที่ 07 เม.ย ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 14 มีนาคม จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ ตกขาวก็ไม่มีมา 2 อาทิตย์แล้วคะ แบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ fanggy,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           สำหรับประจำเดือน หากในเดือนก่อนมาวันที่ 14 มี.ค. ก็ต้องรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ เพราะยังไม่ถึงช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา แต่หากเลยวันที่ 14 เม.ย. ไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ แนะนำควรรอไปจนครบ 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดไปในวันที่ 7 เม.ย. คือรอจนถึงวันที่ 21 เม.ย.หากประจำเดือนยังคงไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ