• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินไปพร้อมกัน 2 เม็ด จะท้องไหม

  •  Sweetness Sriin
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนหลังหมดประจำเดือน 1 วัน แฟนใส่ถุงยาง หลั่งใน ตอนมีอะไรกันเลือดกัไม่ออก พอเสร็จแฟนก้เอาน้ำใส่ ถุงไม่รั่ว ไม่แตก แล้วไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน กินพร้อมกัน 2 เม็ดค่ะ หนูกลัวลืมกิน เลยกินพร้อมกัน จะอันตรายมั้ยค่ะ แล้วหนูจะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sweetness Sriin,

                         หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โดยใช้ได้อย่างถูกต้อง และถุงยางไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2% ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ส่วนการทานไป 2 เม็ดพร้อมกันแทนที่จะทานครั้งละ 1 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม ปวดท้อง เป็นต้น แต่ก็อาจไม่เกิดอาการอะไรก็ได้ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือแม้แต่ถุงยางอนามัยที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% หากใช้อย่างถูกต้อง ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%