• ประจำเดือนมา 1 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 9 ใส่ถุงยาง จะท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  halff
    สมาชิก
    มีประจำเดือน1-8พ.ย.แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่9พ.ย. ใส่ถุงยางอนามัย 3รอบ รอบแรกไม่หลั่ง รอบ2-3หลั่งนอก แต่ไม่ได้ตรวจสอบว่าถุงยางรั่วหรือป่าว จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ แลเวควรกินยาคุมฉุกเฉินมั้ย หากต้องกิน ช่วยแนะนำวิธีกินด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ halff,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 1 พ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 พ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ ส่วนการใช้ถุงยางอนามัย หากในแต่ละรอบที่มีเพศสัมพันธ์ ได้ใช้ถุงยางอันใหม่ทุกครั้ง คือไม่ได้ใส่ถุงยางอันเดียวกันในทั้ง 3 ครั้ง ก็ถือว่าใช้ได้อย่างถูกต้อง และหากถุงยางไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ประมาณ 2% ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                          แต่หากมีการใช้ถุงยางอนามัยซ้ำ หรือถุงยางมีการฉีกขาดหรือรั่วซึม หรือมีการใช้ผิดวิธีอื่นๆ เช่น ใช้วาสลีนหรือน้ำมันทาถุงยาง ใช้ถุงยางกลับด้าน ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ อวัยวะเพศอาอนตัวลงก่อนที่จะดึงอวัยวะเพศออก เป็นต้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น ในกรณีนี้ อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยามีประสิทธิภาพสูงสุด โดยหากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ให้ทานเม็ดแรกไปก่อน ส่วนเม็ดที่ 2 ให้ทานหลังจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง แต่หากเป็นชนิดที่มี 1 เม็ด ใน 1 แผง ก็ให้ทานเพียงเม็ดเดียวค่ะ

    halff  halff
    สมาชิก
    แล้วหากไม่แน่ใจทานเผื่อไว้ได้มั้ยคะ จะเป็นอะไรมั้ย ทานแค่แผงเดียว2เม็ดตามที่หมอบอก