• มีอะไรกับแฟนป้องกันแต่ไม่แน่ใจว่ารั่วหรือเปล่าค่ะ?

  • คือหนูกับแฟนมีอะไรกัน(หลังมีประจำเดือน ประจำเดือนมาวันที่ 21-25มี.ค. มีไรกับแฟนวันที่ 29 มี.ค)และทีนี้แฟนหนูไม่รู้ว่ามันรั่วหรือเปล่าเพราะรีบจึงไม่ได้เช็คและก็ผ่านมา2วันหนูก็เป็นเชื้อราในช่องคลอดหนูไปคลินิคเพื่อเอายามากินเขาให้ยาแก้คันกับยาฆ่าเชื้อรามาหนูกินยังไม่หมดค่ะเพราะหนูคิดว่ามันหายแล้วแต่ตอนนี้มีน้ำสีขาวๆขุ่นๆใสๆออกมาจากช่องคลอดค่ะ แล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะกังวลมากเลยค่ะแล้วมีวิธีแก้ยังไงค่ะ ช่วยตอบหนูด้วยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NELO_21,

                       หากประจำเดือนเริ่มมาในวันที่ 21 มี.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 มี.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์จึงอาจมีได้ค่ะ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์มีได้ตั้งแต่ 2%-18% ค่ะ

                      ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเนื่องจากยังไม่ถึงกำหนดที่จะมา แนะนำให้รอไปอีกซัก 2-3 วันค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว หรือก่อนหน้านั้นมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                     สำหรับอาการตกขาวเป็นน้ำสีขาวๆ ขุ่นๆ ใสๆ หากไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอดมาก ถือเป็นอาการตกขาวที่ปกติ ซึ่งในช่วงใกล้มีประจำเดือน อาจมีตกขาวที่มากขึ้นได้ค่ะ

                    แต่หากมีอาการคันในช่องคลอด และมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด เช่น การติดเชื้อรา การอักเสบในช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิต เป็นต้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อรับยาที่ถูกต้องตรงกับเชื้อค่ะ และหากได้ยาปฏิชีวนะมาทาน ควรทานให้หมดค่ะ

    แล้วควรตรวจการตั้งครรภ์ไหมค่ะ แล้วควรตรวจตอนไหน?

    ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีอาการอะไรนะคะ อาการก็เหมือนคนปกติไม่ได้เป็นอะไรค่ะ

    หากต้องการตรวจในวันนี้ ก็สามารถตรวจได้เลยค่ะ หากตั้งครรภ์จริงก็สามารถตรวจพบได้แล้วค่ะ

    แล้วถ้าไม่มีพวกอาการของคนตั้งครรภ์จะตั้งครรภ์ไหมค่ะ?