• มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  netrchanok
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่ามีอะไรกับแฟนตอนเป็นประจำเดือน แต่เค้าหลั่งใน แต่หนูไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ netrchanok,

                       หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แม้จะมีการหลั่งในก็ตาม ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

                     หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ แนะนำควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น โดยให้เริ่มทานยาหรือฉีดยาภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ