• ควรทานยาคุมอย่างไร หลังมีเพศสัมพันธ์ระหว่างทานยาคุม

  •  .
    สมาชิก
    คือกินยาคุม28 เม็ดแล้วเหลือ7เม้ดสุดท้าย ข้ามมากินแพงใหม่ได้เลยมั้ยค่ะ. เพราะมีอะไรกับแฟนตอนเม้ดที่มีฮอร์โมนเหลือ 2-3 เม็ดสุดท้าย พอกินข้ามแพงมาแบบนี้ ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ ต้องกินแบบไหนค่ะถึงจะมา แต่ตรวจไปแล้วก้ไม่ได้ท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orapan Phoncharoen

    การรับประทานยาคุมกำเนิด เเบบ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ จำนวนเม็ดเเล้วเเต่ยี่ห้อค่ะ

    การรับประทานเเบบ 28 เม็ด คือทานแผงต่อแผงเลยค่ะ ไม่ต้องเว้นวันรอบให้รอบเดือนมา เพื่อทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายคงที่มากที่สุดค่ะ เพราะส่วนมากเลือดจะออกในช่วงเม็ดวิตามินค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีการรับประทานเเบบเว้นเม็ดแป้งไป เเล้วมารับประทานฮอร์โมนแผงใหม่ไปเลย เเนะนำให้ทานต่อทั้งเเผงเเล้วเริ่มแผงใหม่ตามเดิมค่ะ เลือดน่าจะออกในช่วงเม็ดแป้งหรือเม็ดวิตามินของแผงใหม่ค่ะ