• มีอะไรกับแฟนครั้งแรกในช่วงที่ประเดือนขาด โดยใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสท้องไหม

  •  Calm
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนครั้งแรกในช่วงที่ประเดือนขาด (42วันจากวันที่เป็นประจำเดือนล่าสุด) โดยใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ pkkung,

                      การใช้ถุงยางอนามัยนั้น แม้ใช้ได้อย่างถูกต้อง 100% จะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่โดยทั่วไปแล้วจากการใช้งานจริง พบว่าโอกาสเกิดการให้ตั้งครรภ์ได้ถึง 18% ซึ่งเกิดจากการใช้ถุงยางที่ไม่ถูกวิธี หรือถุงยางมีการฉีกขาดหรือรั่วซึม

                       ดังนั้นคำถามที่ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหม คำตอบคือ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                       สำหรับสาเหตุที่ประจำเดือนขาดนั้น หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน อาจเกิดการตั้งครรภ์อยู่แล้วก็ได้ค่ะ ดังนั้นควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มาจึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม อดอาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น