• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกวันที่ 27-29 ต.ต. แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน 31 ต.ค. จะท้องไหม

  •  Kwanchanok
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ คือหนูมีอะไรกับแฟนครั้งแรกโดยไม่ได้ป้องกันมีอะไรกันตั้งแต่วันที่27ถึงวันที่29รวมกัน5ครั้งโดยประมาณค่ะ หลั่งนอกทุกครั้ง เเล้วหนูพึ่งมากินยาคุมฉุกเฉินบ่ายวันที่31กินไป2เม็ดรวดค่ะ หนูมีโอกาสท้องมั้ยคะ กังวลมากค่ะ ซื้อที่ตรวจเเล้วแต่ยังไม่กล้าตรวจค่ะ ขอคำปรึกษาจากคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kwanchanok,

                             การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉิน ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมง จึงจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากเริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค. และเพิ่งมาทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 31 ต.ค. เท่ากับเลย 72 ชั่วโมงไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27 ต.ค.ได้ แต่ก็สมารถช่วยป้องกันจากการมีเพศสัมพันธืในวันที่ 28-29 ต.ค. โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 58%-75%

                          หลังจากนี้ ก็ควรรอไป 2 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป คือประมาณวันที่ 12 พ.ย. แล้วตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ทั้งนี้ หลังทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักค่ะ