• มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น 2 วัน เริ่มกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Ruenruedee Saelee
    สมาชิก
    เดือนที่เเล้วเป็นรอบเดือนประมาณวันที่24 เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนประมาณวันที่25 แต่ปจด.ยังไม่มานะคะ แล้วอีก2วันก็กินยาคุมแบบ21เม็ด ตอนนี้ ปจด.ก็ยังไม่มา อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ruenruedee Saelee,

                          หากเป็นคนที่ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอ และไม่เกิน 37 วัน หากประจำเดือนในเดือนที่แล้วมาวันที่ 24 ก.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 ส.ค. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ และมีระยะห่างนานกว่า 37 วัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                           ส่วนการทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้เมื่อเริ่มต้นทานยาไปแล้ว โดยที่ประจำเดือนยังไม่มา ยาคุมกำเนิดก็ย่อมจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ไม่มีประจำเดือนมา จนกว่าจะทานยาคุมหมดแผงค่ะ ดังนั้น หลังจากนี้ เมื่อทานยาคุมครบ 21 เม็ดแล้งว หลังจากนั้น 2-4 วัน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ