• มีอะไรกับสามีตอนเป็นประจำเดือน ท้องไหม?

  •  Mî Ńäñ Ľâý Môñ
    สมาชิก

    คือมีอะไรกับสามีเมื่อคืนหลั่งใน เป็นประจำเดือนอยู่ด้วยคะ วันที่ 3 ของประจำเดือน ซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานวันนี้ อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ ? แล้วถ้าจะไปฉีดยาคุมกำเนิดเลย แต่ยังกินยาคุมฉุกเฉินไม่ครบ 2 เม็ดต้องรอให้ทานครบจนเมนมาอีกรอบ หรือสามารถจะไปฉีดยาคุมกำเนิดได้เลยคะ ตอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่คะ

    ช่วยตอบด้วยคะ

    สวัสดีคะคุณ  Mî Ńäñ Ľâý Môñ การมีรอบประจำเดือนนั้น ปกติ เลือดที่ออกมาเป็นการลอกหลุดของผนังมดลูกค่ะ ที่ไม่ได้รับการฝั่งตัวจากไข่และอสุจิที่ผสมกันค่ะ ดังนั้น ในภาวะนี้จะไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ หรือ มีก็น้อยมากๆค่ะ เนื่องจากไม่มีความเหมาะสมของผนังมดลูกค่ะ และ ไข่ก็ตกไปแล้วค่ะ อสุจิ ไม่สามารถทนต่อสภาวะเลือดประจำเดือนได้ค่ะ คือ สภาวะแวดล้อมไม่เหมาะสมกับอสุจิที่จะอาศัยนั่นเองค่ะ และไม่สามารถเคลื่อนที่ไปได้ไกลเนื่องจากภาวะที่เปลี่ยนไปของกรดด่างในช่องคลอดเวลานั้นค่ะ

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไม่ได้มีความจำเป็นในช่วงการมีประจำเดือนค่ะ เนื่องจากไม่ได้มีการป้องกันการคุมกำเนิด แต่ถ้ารับประทานยาแล้ว แนะนำให้ทานเม็ดที่สองต่อค่ะ เนื่องจากอาจจะเกิดความแปรปรวนของฮอร์โมน ทำให้มีปัญหาเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ

    การฉีดยาคุมกำเนิด สามารถฉีดได้ในระหว่างการมีประจำเดือน ซึ่ง จะสามารถทำคุมกำเนิดได้ทันทีค่ะ แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อพิจารณาการคุมกำเนิดที่เหมาะสมค่ะ

    Mî Ńäñ Ľâý Môñ  Mî Ńäñ Ľâý Môñ
    สมาชิก

    คือดิฉันมีหลั่งในวันที่ 12/2/18 เวลาช่วงประมาณ 24.00-03.00 น. แต่ทานยาคุมฉุกเฉิน 13/2/18 เวลา 12.00 น. ดิฉันจะไปฉีดยาคุมในช่วง 18.00 น.ของวันท่ี 13/2/18 ได้ไหมคะ คืออยากให้คุมกำเนิดเลย ไม่อยากรอให้ประจำเดือนมาอีกรอบคะ ช่วยตอบด้วยคะ

    ต้องอธิบายอย่างนี้ค่ะ สามารถไปฉีดยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งถ้ามีประจำเดือนโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยค่ะ

    สามารถไปฉีดยาคุมกำเนิดได้นะค่ะ แต่อย่างไรแนะนำปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชก่อนนะค่ะ

    การฉีดยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้ไม่มีประจำเดือน หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ

    Mî Ńäñ Ľâý Môñ  Mî Ńäñ Ľâý Môñ
    สมาชิก

    ขอบคุณคะ สำหรับคำแนะนำ เย็นนี้จะลองไปปรึกษาแพทย์ดูคะ