• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางหลุด อวัยวะเพศโดนกัน กินยาคุมฉุกเฉิน ปวดหน่วงท้องน้อย จะท้องไหม

  •  MTchy
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนและถุงยางมันหลุดอ่ะค่ะ อวัยวะเพศโดนกันแล้วแต่ยังไม่ได้เอาเข้าไป หนูเลยรีบไปล้างออก เสร็จแล้วก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน หลังจากนั้นมันหน่วงท้องน้อยคล้ายเวลาเป็นประจำเดือน แต่ประจำเดือนก็ไม่มา หนูจะท้องไหมคะ เพิ่งผ่านมา3-4วัน แต่หนูร้อนใจ กลัวท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MTchy,

                         หากฝ่ายชายยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น แม้ถุงยางอนามัยจะหลุดก่อนที่นำออกมาจากช่องคลอด และการนำอวัยวะเพศชายมาโดนอวัยวะเพศหญิง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน

                         แต่หากฝ่ายชายได้มีการหลั่งน้ำอสุจิไปแล้ว และถุงยางอนามัยเกิดหลุดก่อนที่นำออกมาจากช่องคลอด และการนำอวัยวะเพศชายมาโดนปากช่องคลอด ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้สงเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งการไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ชึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                         สำหรับอาการหน่วงท้องน้อย อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น อาจเป็นอาการก่อนที่ประจำเดือนจริงๆ จะมาก็ได้ (หากใกล้ช่วงวันที่ประจำเดือนจริงๆ ควรจะมา) หรือเกิดจากมีมดลูกอักเสบ กระเพาะปัสสาะวอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น) ดังนั้นหากยังปวดไม่มาก และยังไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ตกขาวที่ผิดปกติ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ ท้องเสีย ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ